Cách lựa chọn hải sản tươi ngon
Cua
- Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
- Nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
- Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm
- Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.
Khi mua nên chọn những con vỏ còn cứng, và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.
Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.
Cách nhận biết hải sản ủ ướp bằng chất cấm
Hầu hết cá, mực, đặc biệt là cá biển… bày bán ở chợ đều đã chết, để đánh lừa người mua, người bán dùng urê pha loãng với nước đá nhúng THS vào, hoặc bôi hàn the vào thịt heo, bò cho trông có vẻ tươi hơn, có thể để qua ngày hôm sau bán tiếp.
Với mực, bạch tuộc… cũng tương tự, nhìn tươi nhưng khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, hôi… Thịt heo, bò khi bị tẩm hàn the nhìn bên ngoài thấy tươi ngon, màu thịt đỏ nhưng khi cắt ra, bên trong màu thịt khác thường, thịt mềm nhũn, ấn miếng thịt bị lõm xuống, không trở lại hình dạng ban đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tổ chức tuyên truyền lưu động tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP năm 2024
14/05/2024 17:05:28 -
quyết định thành lập đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2024
19/04/2024 08:37:00 -
Bài tuyên truyền tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
19/04/2024 08:22:50 -
Kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP năm 2024
19/04/2024 08:14:33
Cách lựa chọn hải sản tươi ngon
Cua
- Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
- Nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
- Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm
- Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.
Khi mua nên chọn những con vỏ còn cứng, và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.
Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.
Cách nhận biết hải sản ủ ướp bằng chất cấm
Hầu hết cá, mực, đặc biệt là cá biển… bày bán ở chợ đều đã chết, để đánh lừa người mua, người bán dùng urê pha loãng với nước đá nhúng THS vào, hoặc bôi hàn the vào thịt heo, bò cho trông có vẻ tươi hơn, có thể để qua ngày hôm sau bán tiếp.
Với mực, bạch tuộc… cũng tương tự, nhìn tươi nhưng khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, hôi… Thịt heo, bò khi bị tẩm hàn the nhìn bên ngoài thấy tươi ngon, màu thịt đỏ nhưng khi cắt ra, bên trong màu thịt khác thường, thịt mềm nhũn, ấn miếng thịt bị lõm xuống, không trở lại hình dạng ban đầu.